วันพุธที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2554

WinRAR การใช้เร็คคอร์ดสำหรับกู้ข้อมูล


1.ดับเบิ้ลคลิกเข้าไปที่ไฟล์หรือพาทที่เสีย

2.ดูที่ส่วนข้อมูลของไฟล์ ดูว่ามีเรคคอร์ดสำหรับกู้ข้อมูลหรือไม่ ถ้ามีก็กู้ได้ 100%

3.กดที่ปุ่ม ซ่อม หรือ ไปที่เมนู เครื่องมือ และ ซ่อมเอกสาร หรือจะกดคีย์ลัด Alt+R แบบไหนก็ได้ตามถนัด4.จะมีหน้าต่างใหม่ขึ้นมาให้เลือกโฟลเดอร์ที่เก็บไฟล์(เลือกโฟลเดอร์เดิมดีกว่า จะได้ไม่งง) แล้วเลือกที่

ก้ไขเอกสารที่เสียในแบบ RAR” กด ตกลง

5.โปรแกรมจะเริ่มกู้ข้อมูล โดยสร้างไฟล์ใหม่เป็น fixed.[ชื่อไฟล์เดิม].rar (จากตัวอย่างไฟล์ขนาด 190 MB ใช้เวลาไม่ถึง 10 วินาที) เสร็จแล้วกด ปิด


6.กลับไปที่ไฟล์กู้ข้อมูลที่ได้มา ก่อนอื่นให้ลบหรือเปลี่ยนชื่อไฟล์ต้นฉบับที่เสียก่อน เพราะจะต้องเอาไฟล์ที่กู้ได้ใหม่มาแทน จากนั้นให้เปลี่ยนชื่อไฟล์กู้ข้อมูลที่สร้างมาใหม่ให้เหมือนพาทอื่นๆ (กรณีมีหลายพาท) ถ้ามีไฟล์เดียว พาทเดียว ก็แตกไฟล์ได้เลย รับรองว่าแตกไฟล์ได้ 100% รวดเร็วไม่เสียเวลามาก และไม่ต้องโหลดไฟล์ใหม่

แนะนำเครื่องมือสำหรับกู้ข้อมูลของ RAR

Rar Repair Tool การซ่อมจะซ่อมเฉพาะไฟล์หรือพาทที่เสีย จะได้ไฟล์ใหม่

RAR Recovery Toolbox การซ่อมจะซ่อมและแตกทุกพาทให้เลย จะได้ไฟล์ที่แตกเสร็จเรียบร้อย

แต่ทั้งสองโปรแกรมถ้าไม่ได้มีการใส่ เรคคอร์ดสำหรับกู้ข้อมูล ในตอนสร้างไฟล์ โอกาสซ่อมไฟล์ได้ก็มีน้อย หรือบ้างซ่อมได้แต่พอเปิดจริงกลับมีปัญหา อย่างเช่นที่พบมาคือ ไฟล์หนังมีพาทเสีย 1 พาท และไม่มีเรคคอร์ดสำหรับกู้ข้อมูล และใช้ทั้งสองโปรแกรม อันแรก Rar Repair Tool ซ่อมไม่ได้ ส่วน RAR Recovery Toolbox ซ่อมได้ แต่ใช้เวลาค่อนข้างมาก แต่พอเปิดดูจริงๆ พอถึงส่วนที่เป็นพาทที่เสียมักจะดูไม่ได้ หรือไม่ก็กระตุกหรือเบลอ

ก็พอสรุปว่า เอาไว้ใช้ตอนไม่มีเรคคอร์ดสำหรับกู้ข้อมูลและโหลดมาใหม่ก็เสียเหมือนเดิม ยิ่งเจอแบบไม่มีลิงก์สำรอง หรือลิงก์สำรองก็เสียเหมือนกัน ก็ต้องใช้เครื่องมือนี้วัดดวงเอา

การเพิ่มเรคคอร์ดสำหรับกู้ข้อมูล น่าจะเป็นวิธีที่ดีสำหรับการทำไฟล์ RAR สำหรับอัพโหลดขึ้นไปเก็บไว้หรือแบ่งปันให้คนอื่น เพราะถ้าไฟล์เสียไม่ว่าจากการอัพโหลดหรือดาว์นโหลดหรือแม้กระทั้งเสียในขณะสร้างไฟล์ ก็สามารถกู้กลับมาได้ โดยไฟล์ที่ใส่เรคคอร์ดสำหรับกู้ข้อมูลจะมีขนาดเพิ่มขึ้นจากการสร้างปกติเพียงเล็กน้อย แต่ประโยชน์ที่จะได้คือ ลดการเสียเวลาที่เจอไฟล์เสีย ไม่ต้องมานั่งโหลดใหม่ ส่วนในการอัพโหลดไปเก็บก็ไม่ต้องหาโฮสสำรองให้วุ่นวายเสียเวลา

ส่วนถ้าต้องการสร้างไฟล์ RAR โดยใส่เรคคอร์ดสำหรับกู้ข้อมูลไว้ใช้ หรือไว้แบ่งปันคนอื่น ก็ตามลิงก์นี้

5 ความคิดเห็น:

fresnews กล่าวว่า...

good

oil กล่าวว่า...

น่าสนจัยครับ

Jakea LS.W. กล่าวว่า...

ขอบคุณมาก ๆ นะคะ :)

กุเต้ กล่าวว่า...

มันโหลดไม่ได้ฟาย

Jakea LS.W. กล่าวว่า...

ลองทำตามแล้วกู้ไฟล์ได้จริง มีประโยชน์มาก ๆ เลยค่ะ

แสดงความคิดเห็น